Sơn La: Người nông dân cần cù, năng động

Sơn La: Người nông dân cần cù, năng động

Ông Nguyễn Doãn Sửu, chủ tịch Hội Nông dân tiểu khu 10, xã Hát Lót, huyện Mai Sơn cho hay: Ở Tiểu khu 10, những hộ giàu lên nhờ làm nông nghiệp ngày càng nhiều, điển hình như hộ anh Nguyễn Văn Thanh, một trong những hộ dẫn đầu về phát triển kinh tế gia đình trong xã.

Hiện nay, anh Thanh là chủ sở hữu của 5 ha cà phê đang cho thu hoạch, 400 cây hoa hoè, gần 600 cây ăn quả, 5.000 cây lát hoa và khoảng 0,5 ha chè. Tuy diện tích trồng trọt của gia đình lớn như vậy nhưng chủ yếu là do một mình anh Thanh quản lý chăm sóc vì hai con đang đi học, vợ chồng anh lại đầu tư một cửa hàng dịch vụ ăn uống tại thị trấn Hát Lót để vợ anh quản lý. Nhờ sự chăm chỉ, chịu khó của vợ chồng anh mà nguồn thu từ trồng trọt và dịch vụ khoảng gần 500 triệu đồng/năm. Từ đó mà vợ chồng anh đã xây được ngôi nhà khang trang, sắm được nhiều tiện nghi sinh hoạt đắt tiền trong gia đình.

Cơ ngơi kinh tế là kết quả của một quá trình lao động miệt mài, thấm đẫm mồ hôi của vợ chồng anh. Từ trước năm 2000, gia đình anh mới chuyển tới sống tại tiểu khu 10, kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn vất vả. Luôn suy nghĩ trăn trở nên trồng loại cây gì cho hiệu quả kinh tế cao, qua tìm hiểu anh được biết cây cà phê chè là một trong những loại cây phù hợp với điều kiện tự nhiên của huyện Mai Sơn, cho sản phẩm cà phê có chất lượng cao, là một trong những cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế của tỉnh, có tiềm năng lớn về thị trường trong và ngoài nước nên anh đã quyết định đầu tư trồng cà phê. Không có vốn, anh mạnh dạn vay ngân hàng mua cây giống cà phê catimor trồng trên diện tích 2 ha. Sau 3 năm trồng, nhờ chăm sóc tốt, 2 ha cà phê đã cho quả. Xác định 2 năm đầu trồng cà phê chưa có thu nhập, anh trồng xen canh ngô, đậu giữa hàng cà phê. Ngoài việc chăm sóc tốt diện tích cà phê đã có, mỗi năm vợ chồng anh lại tiếp tục trồng mới cà phê và trồng xen ngô đậu tùy theo vụ mùa, góp phần tạo việc làm cho 25 – 30 lao động thời vụ với mức công 100.000 đồng/ngày.

Luôn tìm hiểu và học hỏi, anh được biết để trồng cà phê năng suất cao thì việc trồng xen là yếu tố rất quan trọng, cùng với chăm sóc tốt có thể góp phần tăng gấp đôi năng suất thu hoạch. Anh tiếp tục đầu tư trồng cây nhãn, xoài xen với cà phê để làm cây che bóng, trồng thêm lát hoa vừa để làm hàng rào vừa để lấy gỗ. Được biết cây hoa hòe là một loài cây thuộc họ đậu đa tác dụng, vừa cải tạo đất, làm tăng năng suất cây trồng khác, vừa cho thu hoạch hoa là một vị thuốc đông y, anh đầu tư trồng xen cây hoa hòe trong vườn cà phê. Anh cho biết: Sau 3 năm trồng, năm nay cây hoa hòe đã ra hoa, giá thị trường hiện nay khoảng 130 – 150.000 đồng/kg hoa hòe đã phơi khô thì với 400 cây hoa hòe sẽ là một nguồn thu đáng kể. Chỉ cho chúng tôi sân phơi gần 2000m2 trước nhà, anh nói đó sẽ là nơi anh phơi sắn, ngô, hoa hòe và sắp tới anh sẽ đầu tư lò sấy nông sản.

Để giới thiệu với khách về những thành quả mà gia đình anh đã tốn bao sức lực và tâm huyết mới có được, anh dẫn chúng tôi lần lượt đi thăm các đồi cà phê, đồi chè của gia đình. Được ngắm nhìn thỏa thuê những lô cà phê xanh mướt, trĩu quả, cây nhãn sai cành, những búp chè tươi non mơn mởn… chúng tôi thầm cảm phục anh, một nông dân cần cù, năng động, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng bằng chính đôi tay khối óc của mình, là tấm gương sáng để nhiều người học tập.

Minh Thanh -TTKN Sơn La

Bài viết liên quan