Quảng Trị: Trở thành tỷ phú từ vốn vay 3 triệu đồng

Quảng Trị: Trở thành tỷ phú từ vốn vay 3 triệu đồng

Từ hai bàn tay trắng phải đào hầm để ở, sống giữa rừng sâu phát rẫy khai hoang, đến nay ông Lê Đức Kha, thôn Đức Xá, xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã vươn lên trở thành tỷ phú trên mảnh đất của quê hương.

Năm 1993, từ nguồn vốn vay ban đầu 3 triệu đồng, ông Kha mua được 4 con bò rồi phát triển dần lên 36 con trong 10 năm. Ngoài ra, ông cũng đào ao thả cá, trồng thêm các loại sắn, keo tràm, cây ăn quả… để tạo nguồn vốn ban đầu. Với ý chí kiên trì không ngừng, ông lại mạnh dạn vay thêm ngân hàng 45 triệu đầu tư trồng cây cao su. Đến năm 2004, ông đã trồng được 14 ha cao su và 32 ha rừng tràm, keo, mở rộng thêm hồ nuôi cá. Kỳ thu hoạch đầu tiên đã mang lại cho ông một khoản lợi nhuận lớn từ mủ cao su và rừng tràm. Chỉ tính từ năm 2007-2010, tổng lợi nhuận của gia đình ông Kha đã đạt gần 2,5 tỷ đồng. Ông đã dùng số vốn này để đầu tư trồng mới, xây dựng nhà cửa, mua sắm tiện nghi và mở rộng thêm trang trại. Hiện trang trại của ông đã tạo việc làm cho 12 lao động thường xuyên và hơn 200 lao động thời vụ.

Bà Nguyễn Thị Tích vợ ông Kha chia sẻ: thấy mô hình làm ăn của ông Kha có hiệu quả nên nhiều người trong và ngoài tỉnh đến đây học tập kinh nghiệm. Từ số tiền lãi thu về ông đã hỗ trợ hơn 120 triệu đồng cho bà con làng xóm không hoàn lại. Ông cũng đầu tư xây dựng hơn 2km đường làng và tham gia xây dựng các công trình phúc lợi xã hội.

TT

Bài viết liên quan