Quảng Trị: Gương thanh niên làm kinh tế giỏi

Quảng Trị: Gương thanh niên làm kinh tế giỏi

Là Phó Bí thư xã Đoàn, anh Phạm Tư luôn ý thức được vai trò tiên phong của một người cán bộ thanh niên trong viêc triển khai phong trào xung kích phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ Tổ quốc và đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp. Ở tuổi 30, anh Tư có trong tay một cơ ngơi gồm 8 ha cao su, 2 ha tiêu, 2 sào ao nuôi cá và đàn bò trên 50 con.

Sinh ra và lớn lên ở thôn Tân Văn, xã Gio An, huyện Gio Linh, anh Tư luôn trăn trở tìm hướng để phát triển kinh tế gia đình, trước là để làm giàu cho bản thân và giúp gia đình, sau là để đóng góp cho xã hội. Anh đã tham quan, học tập các mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình tại nhiều địa phương, từ đó tìm ra hướng làm giàu phù hợp với điều kiện của gia đình.

Nói là làm, anh bắt tay đầu tư phát triển sản xuất, cải tạo đất và trồng các cây như tiêu, cao su. Nhờ có vốn kiến thức đã thu thập được qua những chuyến tham quan, tham dự các lớp tập huấn, lại được sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật của cán bộ khuyến nông, anh Tư tự tin áp dụng vào thực tiễn sản xuất. Sau nhiều năm “lấy ngắn nuôi dài”, thu nhập từ cây cao su, tiêu đã dần ổn định. Anh tiếp tục đầu tư mở thêm ao nuôi cá và chăn nuôi. Đến nay anh sở hữu 8 ha cao su, 2 ha tiêu tiêu, 2 sào ao nuôi cá, và đàn bò trên 50 con cho lợi nhuận từ 180-200 triệu đồng/năm.

Quảng Trị: Gương thanh niên làm kinh tế giỏi

Anh Tư chăm sóc vườn cao su

Ngoài làm kinh tế giỏi, anh Tư còn là một cán bộ đoàn năng động, nhiệt huyết. Anh thường huy động đoàn viên, thanh niên trong xã đoàn tham gia tích cực phong trào thanh niên chung tay xây dựng nông thôn mới, đóng góp nhiều công sức lao động cho phong trào xây dựng làm đường giao thông liên thôn, các chiến dịch tình nguyện, vệ sinh đường làng ngõ xóm và công cuộc phát triển kinh tế ở địa phương, và vận động đoàn viên thanh niên trong xã giúp đỡ nhau cùng phát triển kinh tế.

Không chỉ ý thức làm giàu cho bản thân, từ những kinh nghiệm của mình tích lũy được, anh Tư đã trực tiếp truyền đạt kinh nghiệm cho những thanh niên trong xã đầu tư phát triển sản xuất xây dựng mô hình kinh tế trang trại. Với những thành tích đã đạt được, anh được xem là gương thanh niên làm kinh tế giỏi, góp phần vào sự nghiệp xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Phan Việt Toàn

Trung tâm KNKN Quảng Trị

Bài viết liên quan