Phú Yên: Làm giàu từ mô hình trồng cây lâm nghiệp kết hợp trồng hoa màu trên vùng đất khó

Phú Yên: Làm giàu từ mô hình trồng cây lâm nghiệp kết hợp trồng hoa màu trên vùng đất khó

Hòa Mỹ Tây là một xã miền núi của huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên, đời sống của đại đa số người dân ở đây vẫn còn nhiều khó khăn, thu nhập chủ yếu bằng trồng trọt và chăn nuôi. Thế nhưng, kể từ khi Đảng và Nhà nước ta có chủ trương, chính sách đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt là chính sách phát triển kinh tế trang trại, đời sống nhiều người dân Hòa Mỹ Tây đã được cải thiện, nâng cao đáng kể, bộ mặt nông thôn đổi mới từng ngày.

Nhờ biết khai thác và phát huy tiềm năng, lợi thế về đất đai và lao động vùng miền núi, nhiều hộ dân đã mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất bằng nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao. Tiêu biểu về gương làm giàu từ trồng cây lâm nghiệp, trồng trọt và chăn nuôi trên vùng đất khó phải kể đến ông Trần Văn Điện ở thôn Quảng Mỹ, xã Hòa Mỹ Tây, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên.

Trước đây, gia đình ông Điện sống chủ yếu dựa vào nghề nông là chính, kinh tế gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Từ khi địa phương thực hiện chính sách tam nông “nông nghiệp, nông dân và nông thôn”, gia đình ông Điện được giao 100 ha đất để phát triển kinh tế trang trại, trong đó có 80 ha đất đồi dốc và 20 ha đất bằng. Ông đã mạnh dạn vay vốn của anh em, bạn bè để đầu tư phát triển sản xuất. Năm đầu ông trồng những cây hoa màu ngắn ngày để có thu nhập, trang trải cuộc sống hàng ngày cho gia đình.Từ năm thứ hai, trên diện tích 80 ha đất đồi dốc, ông trồng 50 ha cây bạch đàn, 25 ha cây keo lá tràm, 5 ha cây xà cừ. Trên diện tích 20 ha đất bằng ông trồng 14 ha sắn, 2 ha lúa, 2 ha mía, 1,5 ha tre lấy măng. Ngoài ra, lợi dụng địa hình dốc có suối chảy qua, ông đã mạnh dạn đầu tư kinh phí ngăn đập giữ nước, nuôi cá và đặt đường ống dẫn nước tưới cho lúa và hoa màu ngắn ngày. Không dừng lại ở đó, ông còn thả nuôi 300 con gà đồi, nuôi 15 con bò và nuôi thêm một số heo (lợn).

Nhờ có kế hoạch đầu tư sản xuất hợp lý, làm đến đâu chắc đến đó, cho nên năm nào gia đình ông cũng thu được lợi nhuận cao và trở thành hộ giàu trong xã. Năm 2009, gia đình ông thu lãi được 290 triệu đồng, trong đó thu lãi từ trồng cây lâm nghiệp 130 triệu đồng, thu lãi từ trồng trọt 70 triệu đồng, thu lãi từ chăn nuôi 90 triệu đồng. Năm 2010, gia đình ông Điện thu lãi 410 triệu đồng, trong đó thu lãi từ trồng cây lâm nghiệp và trồng trọt 290 triệu đồng, thu lãi từ chăn nuôi 120 triệu đồng. Đặc biệt năm 2011, gia đình ông thu lãi trên 610 triệu đồng, trong đó thu lãi từ cây lâm nghiệp và trồng trọt 530 triệu đồng, thu lãi từ chăn nuôi 80 triệu đồng. Như vây, chỉ trong 3 năm, gia đình ông Điện đã thu lãi từ mô hình trồng cây lâm nghiệp, trồng trọt và chăn nuôi đạt trên 1,31 tỷ đồng.

Không những làm giàu cho gia đình mình, hàng năm ông còn tạo việc làm ổn định cho 15 lao động tại địa phương, với mức thu nhập từ 2 – 3 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra ông còn giúp đỡ về vốn, cây giống và hướng dẫn kỹ thuật cho 5 hộ nghèo trong xã phát triển sản xuất, nhờ đó mà cả 5 hộ này đã vươn lên thoát nghèo. Bên cạnh đó ông còn hướng dẫn kỹ thuật và hỗ trợ 175 cây giống cho 35 hộ trồng tre lấy măng đạt kết quả, có thu nhập khá.

Trong nhiều năm liền, ông Trần Văn Điện được xứng danh là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Ngoài thành tích ấn tượng về sản xuất giỏi, ông Điện còn là người tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động, đặc biệt là phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới. Ông Trần Văn Điện chia sẻ bí quyết dẫn đến thành công ngày hôm nay của mình, trong sản xuất kinh doanh, ông luôn tuân thủ 3 nguyên tắc cơ bản: Trước hết phải kiên trì, chịu khó, thắng không kiêu, bại không nản; Thứ hai, phải thường xuyên học hỏi cách làm hay của những người đi trước và mạnh dạn ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; Thứ ba, phải chú trọng lấy ngắn nuôi dài và chủ động đầu tư và sử dụng vốn đúng mục đích, đúng thời điểm thích hợp.

Ông Điện luôn trăn trở và mong muốn Nhà nước có những chủ trương đầu tư nhiều hơn nữa cho nông nghiệp, nông thôn và nông dân, quan tâm chăm lo đẩy mạnh công tác khuyến nông ở địa phương.

Học tập gương sản xuất kinh doanh giỏi Trần Văn Điện, trên địa bàn miền núi Phú Yên ngày càng có thêm nhiều hộ nông dân làm theo, vượt khó, thoát nghèo và từng bước vươn lên làm giàu ngay trên vườn đồi của quê hương mình.

Nguyễn Khắc Tân –TTKNKN Phú Yên

Bài viết liên quan