Lạng Sơn: Người phụ nữ làm giàu từ hai bàn tay trắng

Lạng Sơn: Người phụ nữ làm giàu từ hai bàn tay trắng

Trong phong trào phát triển kinh tế gia đình, có rất nhiều gương nông dân bằng nghị lực và lòng quyết tâm đã vươn lên thoát nghèo chỉ với hai bàn tay trắng. Một trong những tấm gương đó là chị Vi Thị Mỳ ở xã Khuất Xá của huyện Lộc Bình (tỉnh Lạng Sơn).

Nhắc đến gia đình chị Vi Thị Mỳ ở thôn Bản Cảng, xã Khuất Xá huyện Lộc Bình, hầu hết bà con nông dân trong vùng đều biết đến nghị lực và sự quyết tâm vươn lên thoát nghèo. Lập gia đình năm 1988 nhưng 2 vợ chồng chị Mỳ không có nổi một tấc đất để làm kế sinh nhai, bởi theo phong tục ở địa phương hồi đó, con gái theo chồng không được thừa hưởng gia sản của cha mẹ. Cưới nhau xong, 2 vợ chồng được cha mẹ của chị cho ra ở riêng trong túp lều đất ở ngoài bãi rìa làng. Tình cảnh gia đình chị Mỳ hồi đó, chồng quê ở tỉnh Hoà Bình là bộ đội xuất ngũ nên không thông thạo địa bàn, do vậy anh chỉ ở nhà lo con lợn, con gà và trông con. Vợ thì tần tảo đi các chợ phiên xa gần, thậm chí sang cả chợ bên Trung Quốc gánh từng ít hoa quả về bán lẻ trong từng thôn ngách xóm, mỗi ngày kiếm dăm ba cân gạo về nuôi con. Hình ảnh này vẫn còn in đậm trong tâm trí những người dân trong thôn Bản Cảng và các thôn lân cận.

Năm 1991, từ nguồn vốn vay của ngân hàng Nông nghiệp được 2,5 triệu đồng, chị Mỳ đầu tư 1 nồi nấu rượu và 5 con lợn giống về nuôi. Cuối năm đó chị xuất bán lợn thịt và trả ngay nợ ngân hàng. Những năm tiếp sau đó, chị vay 10 triệu, 20 triệu, rồi 30 triệu đồng từ ngân hàng để tăng dần mức đầu tư chăn nuôi lợn thịt. Năm sau vay nhiều hơn năm trước, nhưng vay năm nào trả nợ ngay năm đó. Cũng từ nguồn vốn vay ngân hàng để phát triển chăn nuôi, mới sau 3 năm đầu, gia đình chị Mỳ đã dành dụm mua được 1,2 mẫu ruộng trong thôn. Từ đó, gia đình chị Mỳ không còn phải trong cảnh ăn đong ngoài chợ mà đã có ruộng để tự chủ nguồn lương thực trong gia đình. Năm 2005, xây được căn nhà nhỏ cạnh mặt đường, ngoài việc duy trì chăn nuôi, chị Mỳ còn kinh doanh thêm một số mặt hàng như lương thực, thức ăn chăn nuôi và phân bón phục vụ cho bà con quanh vùng.

Được biết hiện nay, gia đình chị Mỳ luôn duy trì chăn nuôi trong gia đình. Đàn vịt nuôi gối lứa, mỗi lứa từ 200 – 300 con. Đàn lợn nuôi 2 lứa, mỗi lứa từ 50 – 150 con tuỳ thời điểm giá thành tiêu thụ. Hiện mỗi năm, gia đình chị Vi Thị Mỳ xuất bán được từ 20 – 36 tấn lợn hơi sang Trung Quốc, thu lãi trên dưới 100 triệu đồng. Ngoài ra, các dịch vụ khác như gạo, thức ăn chăn nuôi, vật tư nông nghiệp cũng còn tạo thêm mức thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm. Nấu rượu, chăn lợn, đó là cách làm của chị Mỳ trong những năm trước đây. Hiện nay, để đáp ứng nguồn thức ăn chăn nuôi đàn lợn hàng trăm con, gia đình chị Mỳ nhập bã bia về từ Hà Nội. Theo chị, loại thức ăn này có giá thành rẻ nhưng sử dụng chăn nuôi lợn rất hiệu quả…

Thể hiện tấm gương vượt khó đi lên, chị Vi Thị Mỳ còn tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội ở địa phương. Bà con xung quanh tín nhiệm bầu chị giữ nhiều cương vị như Phó trưởng thôn, Tổ trưởng Tổ vay vốn và Phó Chi hội trưởng Nông dân thôn Bản Cảng. Đ/c Vi Văn Thiết – Phó Chủ tịch UBND xã Khuất Xá ( H. Lộc Bình) đã nhận xét: “Gương vượt khó của chị Mỳ có ảnh hưởng rất tích cực đối với bà con nông dân ở trong xã, đặc biệt là là đối với các hộ đang cố gắng thoát nghèo học tập noi theo. Qua đó thời gian qua, tỉ lệ hộ nghèo ở xã đã giảm và bà con cùng với cấp uỷ Đảng chính quyền địa phương chung tay xây dựng nông thôn mới hiện nay”.

Mới đây, chị Mỳ đã mạnh dạn đầu tư 600 triệu đồng mua 2 xe ô tô vận tải về làm dịch vụ vận tải hàng hoá và phục vụ cho gia đình. Làm dịch vụ, nhưng chị Mỳ cũng luôn tạo điều kiện cho bà con nông dân trong vùng mua vật tư theo phương thức trả chậm. Luôn đồng cảm với những hoàn cảnh khó khăn – Đó chính là nét đẹp của người đàn bà giàu nghị lực ở vùng quê Khuất Xá của huyện Lộc Bình trong công cuộc xây dựng nông thôn mới hiện nay.

Nguyễn Duy Hà – TTKN Lạng Sơn

Bài viết liên quan