Điện Biên: Làm giàu từ quả đào

Điện Biên: Làm giàu từ quả đào

Mường Phăng giờ không chỉ nổi tiếng là khu di tích lịch sử cấp quốc gia mà còn được nhiều người biết đến là “thủ phủ” của những loại hoa quả đặc trưng vùng cao. Nhiều hộ dân nơi đây đã biết tận dụng lợi thế thiên nhiên ưu đãi, cùng lòng quyết tâm vượt “cái đói, cái nghèo”, làm giàu từ những loại hoa quả đặc sản.

Anh Quàng Văn Toản là tấm gương như thế. Sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn ở xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, nhưng với bản tính chịu thương chịu khó, anh mạnh dạn vay vốn ngân hàng cùng chút vốn sẵn có để đầu tư trồng 300 cây đào Pháp. Trong 2 năm đầu, đào còn nhỏ, anh phải đầu tư nhiều vào công chăm sóc như làm cỏ, bón phân… Năm 2009 anh đã thu được lứa đào đầu tiên và vợ chồng anh đã trả được hết nợ. Từ năm 2010 – 2012, khí hậu thời tiết thuận lợi, do vậy vườn đào nhà anh luôn được mùa, quả sai trĩu cành.

Anh Toản cho biết, cây đào rất dễ trồng, khi chăm sóc không vất vả như những cây ăn quả khác, quan trọng nhất là luôn kiểm tra vườn đào hàng ngày để phát hiện sâu bệnh phòng trừ cho kịp thời. Nếu vườn đào bị mối phá hoại, ảnh hưởng đến bộ rễ thì rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến năng suất. Theo tính toán của anh Toản, một vụ thu hoạch đào, với giá bán 25.000 đồng/kg, trừ chi phí đầu tư vật tư, phân bón, anh thu được khoảng 80 – 100 triệu đồng.

Việc sản xuất, kinh doanh đào của vợ chồng anh ngày càng tiến triển và cho thu nhập khá, nhờ vậy anh đã có tiền tích lũy. Đầu năm 2012, vợ chồng anh đã dựng được ngôi nhà sàn to đẹp nhất bản, ngoài ra còn mua được cả xe máy làm phương tiện hàng ngày.

Có được thành quả ấy là nhờ chăm chỉ làm ăn, chịu thương chịu khó của hai vợ chồng anh. Anh là tấm gương làm kinh tế hiệu quả để bà con học tập và làm theo.

Hoàng Khắc Tân – TTKNĐiện Biên

Bài viết liên quan